Banana Tree Information in Marathi

Banana Tree Information in Marathi

केळी वृक्ष बद्दल माहिती / Banana Tree Information in Marathi:-

विस्तृत, लांब, मोहक पाने आणि वेगवान वाढ – सामान्यतः Banana Tree Information in Marathi काही महिन्यांत पूर्ण आकारात पोहोचणे केळी तलावाच्या आणि अंगणाच्या भागात उष्णकटिबंधीय देखावा देण्यासाठी केळीला एक आवडते वनस्पती बनवते.  केळीचा विकास केळीच्या संस्कृतीशी परिचित नसलेल्यांसाठी अभिमान आणि आश्चर्य या दोन्ही गोष्टींचा स्रोत आहे.

केळी ही एक उष्णकटिबंधीय वनौषधी वनस्पती आहे ज्यात एक भूमिगत कॉरम असते आणि पानांचा म्यान असलेल्या एकाग्र थरचा समावेश असलेला खोड (स्यूडोस्टेम) असतो.  नवीन वनस्पतीच्या उदयानंतर 10 ते 15 महिन्यांनंतर, त्याचे खरे स्टेम वेगाने मध्यभागी वाढते आणि फळ देणारी टर्मिनल फुलणे बनते.

फुले देठाच्या बाजूने गटात (हातात) दिसतात आणि जांभळ्या रंगाच्या कवळेने झाकल्या जातात ज्या फळाच्या स्टेमचा विकास होताना वाढतात.  केळीमध्ये विकसित होणारे मादी फुले असलेले प्रथम हात दिसतात (सामान्यत: खाद्यतेमध्ये बियाणे नसतात). Banana Tree Information in Marathi  मादी फुलांच्या हातांची संख्या 10 पेक्षा जास्त असते, त्यानंतर निर्जंतुकीकरण केलेल्या फुलांचे असंख्य हात एकापाठोपाठ उमटतात आणि त्यानंतर पुष्कळ नर पुष्पही वाहतात.  साधारणतया, जवळजवळ दररोज फुलांचा एक नवीन हात उघडकीस आणण्यासाठी एखादा ब्रेक गुंडाळला जातो आणि शेड टाकला जातो. 

शेतात उगवलेल्या केळीच्या झाडाची ऑफशूट किंवा ऑफसेट खरेदी करताना काळजी घ्या.  अनेकांना व्हायरस आणि आजार आहेत.  काही उत्पादक केळीच्या झाडाच्या पाण्याचे अंकुर विकतात ज्यात मोठी पाने असतात लहान असताना केळीच्या या झाडे लँडस्केपींग किंवा केळीसाठी फारशी चांगली नसतात.  चांगली केळीची झाडे बेबी ऑफशूट्स (कॉर्म्स) मध्ये 3 ‘उंच पर्यंत पातळ पानांसारखी तलवार असते.

मुख्य गोंधळापासून नवीन झाडे सुरू करणे ही एक सोपी प्रक्रिया आहे ज्यास मुख्य स्यूडोस्टेममधून शोषक किंवा “पिल्लू” तोडण्यासाठी फक्त कुदळ आवश्यक असते. Banana Tree Information in Marathi हे मुख्य स्टेमच्या खाली आणि “पिल्लू” भोवती सरळ खाली खोदून केले जाते.  मी सामान्यत: कमीतकमी 2 फूट खोदतो आणि पिल्लांच्या परिमितीभोवती खणतो आणि एका अंतिम स्कूपसह, आपण स्वत: ला एक नवीन केळीचा वनस्पती आहात!

हवामान

केळी ही उष्णकटिबंधीय वनस्पती आहे जी उबदार परिस्थितीत उत्कृष्ट वाढते.  अशा थंड ठिकाणी जेथे केळी मुख्यतः शोभेच्या म्हणून वापरली जातात, प्रत्येक वसंत newतू मध्ये नवीन झाडे मिळतात आणि लागवड करतात.

माती आणि साइट निवड

केळी वेगवेगळ्या मातीत वाढते, जोपर्यंत माती खोल आहे आणि जोपर्यंत अंतर्गत आणि पृष्ठभाग निचरा चांगला आहे. Banana Tree Information in Marathi असमाधानकारकपणे निचरा झालेल्या जमिनीचा परिणाम अंशतः उंच बेडमध्ये लावण्यावर मात करता येतो कारण वनस्पती खराब ड्रेनेज किंवा पूर सहन करत नाही.

शक्य असल्यास वारा आणि थंड हवामानाच्या संरक्षणासाठी लावणीची जागा निवडली पाहिजे.  घराच्या लँडस्केपमध्ये सर्वात उबदार स्थान घराच्या दक्षिण किंवा दक्षिण पूर्वेकडील बाजूला आहे.

केळी वाढत असताना विचारात घेण्यातील प्रथम प्राधान्य म्हणजे योग्य वाढणार्‍या माध्यमांचा वापर करणे.  पॉटिंग मिक्स वापरा कारण ते द्रुतगतीने कोरडे होईल आणि तेव्हाच मुळे वाढतात.  पहिल्या महिन्यात ते ओले ठेवू नका.  बॉक्समधून बाहेर पडल्यावर काही दिवस सावली सर्वोत्तम असते.

LET’S KNOW MORE ABOUT BANANA TREE INFORMATION IN MARATHI ;

फळे:

पहिल्या (मादी) फुलांमध्ये असलेली अंडाशय वेगाने वाढतात, हात म्हणतात फळांच्या क्लस्टर्समध्ये परागण न करता विकसित होतात.  हातांची संख्या प्रजाती आणि विविधतांसह भिन्न आहे.  फळ (तांत्रिकदृष्ट्या बोरासारखे बी असलेले लहान फळ) खोल हिरव्यापासून पिवळ्या किंवा लाल रंगात बदलते आणि लांबी 2-1 / 2 ते 12 इंच आणि रुंदी 3/4 ते 2 इंच असू शकते. 

मांस, हस्तिदंत-पांढर्‍या ते पिवळ्या किंवा तांबूस पिवळट रंगाचे, मांसाचे टोकदार, तुरळक आणि कच्चे नसलेले, कोमल व निसरडे, किंवा कोमल आणि मधुर किंवा योग्य नसले तरी कोरडे व गोठलेले किंवा पिष्टमय असू शकते. Banana Tree Information in Marathi वेगळ्या सफरचंद टोनसह चव सौम्य आणि गोड किंवा सबसिड असू शकते.  सामान्यतः लागवडीचे प्रकार सामान्यत: बीजांड नसलेले असतात आणि ते फक्त तपकिरी रंगाचे चष्मा म्हणून दिसतात.  कधीकधी, वन्य प्रकारांसह क्रॉस-परागण झाल्यास सामान्यतः बियाणे नसलेल्या जातींमध्ये बियाणे बरीच वाढतात.

संस्कृती स्थान:

केळीला जितके उबदार ते दिले जाऊ शकतात.  इमारतीच्या शेजारी लागवड करून अतिरिक्त उबदारपणा दिला जाऊ शकतो.  सिमेंट किंवा डामर वॉक किंवा ड्राईवेच्या शेजारी लागवड केल्याने देखील मदत होते.  केळीची देठ दिसल्यानंतर झाडाच्या संरक्षणाइतकेच पवन संरक्षणाचा सल्ला दिला जातो.  या शेवटच्या काही महिन्यांत रोप टिपण्यापासून किंवा उडण्यापासून रोखण्यासाठी प्रॉपिंग करणे आवश्यक आहे.Banana Tree Information in Marathi  माती: केळी बहुतेक मातीत वाढतात, परंतु भरभराट होण्यासाठी, त्यांना श्रीमंत, चांगल्या निचरा असलेल्या जमिनीत लागवड करावी.  शक्य तितके चांगले स्थान त्यागलेल्या कंपोस्ट ढीगाच्या वरचे असेल.  ते 5.5 ते 6.5 दरम्यान पीएच असलेली anसिड माती पसंत करतात.  केळी खारट जमीन सहन करत नाही.

सिंचन:

  केळीची मोठी पाने मोठ्या प्रमाणात पाण्याचा वापर करतात.  झाडे कोरडे होऊ देऊ नका, परंतु ओव्हरटेटर करू नका.  उभे राहणारे पाणी, विशेषत: थंड हवामानात, मुळे रॉट होऊ शकतात.  दक्षिण कॅलिफोर्नियासारख्या कोरड्या उन्हाळ्याच्या भागात उगवलेल्या वनस्पतींना मीठांच्या मातीच्या बाहेर पडण्यास मदत करण्यासाठी अधूनमधून खोल पाण्याची आवश्यकता असते.  ओलावा वाचवण्यासाठी आणि उथळ मुळांच्या संरक्षणासाठी मदतीसाठी ओल्या गवताची एक जाड थर जमिनीवर पसरवा.  कंटेनर पिकवलेल्या झाडे कोरडे होत नाहीत हे पाहण्यासाठी बारकाईने पाहिले पाहिजे.  माती लीक करण्यासाठी अधूनमधून खोल पाणी देणे देखील उपयुक्त आहे.

निषेचन:

  त्यांचा वेगवान वाढीचा दर केळी जड खाद्य देते.  उबदार हवामानात, महिन्यातून एकदा संतुलित खत वापरा, 8-10-8 एनपीके खत पुरेसे दिसते.  एका परिपक्व रोपाला प्रत्येक महिन्यात वरील खतासाठी 1-1 / 2 ते 2 पौंड आवश्यक आहे. Banana Tree Information in Marathi यंग रोपे एक तृतीयांश ते तृतीयांश आवश्यक आहेत.  खोडापासून 4 – 8 फूट लांब वर्तुळात रोपेच्या आसपास समानप्रकारे खत पसरवा.  खत खोडच्या संपर्कात येऊ देऊ नका.  बाहेरील वनस्पतींसाठी अर्धा दराचा वापर करून समान मासिक वेळापत्रकात कंटेनर वनस्पती खायला द्या.

दंव संरक्षण:

  एकसारख्या उबदार परिस्थितीत केळी उत्तम प्रकारे फुलतात परंतु अल्प कालावधीसाठी २° डिग्री फ्रेड टिकू शकतात.  जर तापमान 22 डिग्री सेल्सियसपेक्षा कमी होत नसेल आणि थंडीचा कालावधी कमी झाला असेल तर सहसा भूमिगत राईझोम टिकेल.  जमिनीवर उत्पादन होणा above्या रोपांना कमी तापमानापासून संरक्षण देणे फार महत्वाचे आहे.  झाडे लहान आणि कमी तापमानाचा अंदाज असेल तर ट्रंक गुंडाळा किंवा कंबल घाला.

रोपांची छाटणी प्रत्येक राइझोमच्या फक्त एक प्राथमिक स्टेमला फळ देण्यास परवानगी दिली जावी.  सर्व अतिरिक्त शूट्स लक्षात येताच त्यांना काढून टाकले पाहिजे.  हे फळाच्या उत्पादनामध्ये वनस्पतीच्या सर्व उर्जेची वाहिनी करण्यास मदत करते.  एकदा मुख्य देठ 6 – 8 महिने जुना झाल्यावर, पुढील हंगामात एका व्यक्तीला त्याच्या जागी बदल देण्याची परवानगी द्या.  फळ काढणी झाल्यावर फळ देणारी देठ 30 इंच माळापासून कापून घ्या.  कित्येक आठवड्यांनंतर स्टब काढा.  देठ लहान तुकडे करून तणाचा वापर ओले गवत म्हणून केला जाऊ शकतो.

कीटक व रोग:

केळीमध्ये उष्णकटिबंधीय बाहेरील काही त्रासदायक कीड किंवा रोग आहेत.  थंड ओल्या मातीपासून रूट रॉट हा आपल्या अक्षांशातील केळीच्या वनस्पतींचा सर्वात मोठा किलर आहे. Banana Tree Information in Marathi गोफर्स त्यांना खाली पाडतात, आणि गोगलगाई आणि इरविग्स जिथे त्यांना सतत पाणी मिळू शकते तिथे रेंगाळतात, परंतु हे कीटक रोपाला त्रास देत नाहीत.

फळाची कापणी:

केळीच्या देठ सामान्यत: उन्हाळ्याच्या शेवटी आणि नंतर हिवाळ्यामध्ये तयार होतात.  मार्चमध्ये ते “प्लंप अप” करण्यास सुरवात करतात आणि एप्रिलमध्ये ते पिकू शकतात.  कधीकधी, उन्हाळ्याच्या सुरूवातीस देठ तयार होईल आणि थंड हवामान येण्यापूर्वी ते पिकेल.  केळी लुटलेली पण हिरवी असते तेव्हा देठ कापून फळाची काढणी करता येते.  वृक्ष-पिकलेल्या फळांसाठी, एक हात तो पिकला की एकावेळी कापून घ्या.  जर नंतर केले गेले तर दररोज देठ तपासा कारण उंदीर वरून प्रत्येक केळीचे आतील भाग खाऊ शकतात, आणि देठ अस्पर्श दिसेल.  एकदा कापणी केल्यावर देठ थंड, अंधुक ठिकाणी टांगली पाहिजे.  इथिलीन पिकण्यास प्रारंभ करण्यास आणि उत्तेजित करण्यास मदत करते आणि परिपक्व फळांनी हा वायू थोड्या प्रमाणात कमी दिला म्हणून पिकांच्या पिशव्याने गुच्छा झाकून पिकविणे त्वरेने करता येते.  बाग हे स्टार्च प्रकारचे प्रकार आहेत जे खाण्यापूर्वी शिजवलेले असतात.

कव्हरिंग्ज आणि उष्णता स्त्रोतांच्या वापराने शीर्षस्थानाचे शीत संरक्षण शक्य आहे, परंतु असे सहसा व्यावहारिक नसते.  तथापि, थंड ठिकाणी, भूमिगत कळ्या अधिक चांगल्याप्रकारे संरक्षित करण्यासाठी अंदाजे थंड जादू होण्याआधीच माती खोडच्या भोवती बांधली जाऊ शकते, ज्यामुळे वनस्पती येत्या वसंत .तूमध्ये पुन्हा निर्माण होऊ शकेल.  दक्षिणेकडे असुरक्षित परंतु सुप्रसिद्ध केळी काही अपवादांसह गोठवल्यानंतर पुन्हा निर्माण होतात.

काही लोक संपूर्ण वनस्पती, राइझोम आणि सर्व खोदतात, पाने काढून हिवाळ्यामध्ये गरम पाण्याची सोय असलेल्या वनस्पती कोरडे ठेवतात. Banana Tree Information in Marathi सर्व्हायव्हलची खात्री बाळगण्यासाठी, लहान लहान शोषक खणणे, पालक rhizome च्या अगदी जवळ असलेले, आणि घरात ओव्हरविंटरिंगसाठी भांडे तयार करणे सोपे आहे.

फळ दिल्यानंतर, ज्या बोराने बोअर घातले आहे ते जमिनीवर पातळीच्या जवळपास कापून टाकावे कारण ते पुन्हा कधीच येऊ शकत नाही.  जुना खोड त्वरेने विघटित होईल जर तीन किंवा चार तुकडे केले तर प्रत्येक तुकडा लांबीच्या दिशेने विभागला जाईल.  पालापाचोळ्याच्या बेड किंवा कंपोस्ट ढीगमध्ये अवशेष वापरा.

कुजलेल्या जुन्या पानांचे तो खोडावरुन खोडल्यानंतर खाली काढून टाकता येईल.

उत्पादन, परिपक्वता आणि वापर

बहुतेक केळी नवीन शोषक म्हणून उदय झाल्यापासून 10 ते 15 महिन्यांच्या आत फुलांच्या कळ्या तयार करतात, बहुधा विविधता आणि थंड / थंड हवामानाच्या प्रमाणात अवलंबून असतात.  खालच्या रिओ ग्रँड व्हॅलीच्या उत्तरेस बहुतेक उत्पादन वसंत andतु आणि उन्हाळ्यात विशेषतः हलक्या हिवाळ्यानंतर होते.

केळ्याचा हात उघडकीस आणण्यासाठी फुलांचे तांबूस-जांभळा रंग परत बांधतात आणि सामान्यत: दिवसाच्या एका दराने.  व्यवहार्य फळांसह सर्व हात उघडकीस आल्यानंतर, क्रेट परत फिरत राहतात आणि कित्येक आठवडे फुटतात आणि फळ व कळ्यामध्ये एक नळी असतात.

वाणिज्यातील सुप्रसिद्ध केळी 100 पौंडांपर्यंत पोहोचलेल्या फळांच्या देठाचे उत्पादन करतात, परंतु बहुतेक परिस्थितीत असे उत्पादन फारच कमी मिळते. Banana Tree Information in Marathi अधिक नाजूक चवदार, लहान-फळयुक्त वाणांचे स्टेम वजन 35 ते 40 पौंड होऊ शकते.  बहुतेक उत्पादक केवळ दोन किंवा तीन हात असलेल्या देठांचे उत्पादन सहजतेने स्वीकारतात, जरी प्रति कांड सहा ते आठ हात चांगल्या टेंडे असलेल्या वनस्पतींसाठी सामान्य असतात.

जेव्हा केळी स्वतंत्रपणे भरलेली (पूर्ण) आणि गोलाकार असेल तेव्हा संपूर्ण स्टेम (गुच्छ) कापून टाकावे.  जरी हिरव्या रंगाचे असले तरी फळ परिपक्व आहे आणि ते चांगले खाण्याच्या गुणवत्तेत पिकेल.  फळांचे स्टेम पिकविण्यासाठी थंड, छटा दाखवा असलेल्या ठिकाणी लावावे.  पिकविणे काही दिवसात नैसर्गिकरित्या पुढे जाईल (जर योग्य प्रकारे कापणी केली गेली) परंतु जवळजवळ एक दिवस कापलेल्या सफरचंदांनी प्लास्टिकच्या पिशवीत गुच्छ बंद करून घाई केली जाऊ शकते.  एकदा सर्वात जुनी हाताने पिकविणे सुरू झाले की दोन दिवसात संपूर्ण गुच्छ पिकला जाईल.

योग्य केळी कोशिंबीरी, कंपोटेस, आइस्क्रीम डिश आणि सांजामध्ये ताजे बाहेरून खातात.  आईस्क्रीम आणि बेकिंगमध्ये वापरण्यासाठी ब्लेंडरमध्ये ओव्हरराइप फळ शुद्ध करता येतात. Banana Tree Information in Marathi मिष्टान्न आणि स्वयंपाक केळी दोन्ही तळलेले किंवा बेक केलेले असू शकतात, परंतु स्वयंपाक केळी साधारणत: खराब झालेल्या पिक होईपर्यंत अधिक स्टार्च असतात आणि त्यांची ताजी चव इतकी चांगली नसते.  हिरवी (परिपक्व परंतु योग्य नसलेली) केळी आणि केळेसुद्धा स्टार्चच्या दाढीसाठी बारीक चिरून आणि तळले जाऊ शकतात.

वर्णन / चव

सुंदर आणि सभ्य केळी “झाड” सुमारे शंभर पौंड केळी वाढवते.  केळी कापल्या जातात आणि वाढतात त्याप्रमाणे मोठ्या समूहांमध्ये सोडल्या जातात.  अद्याप हिरवा आणि कच्चा नसताना कट करा, केळीचे मांस फारच दाट आणि स्टार्च असते.  केळी पिकत असताना, मांस काहीसे चिकट आणि मधुर गोड होते.  एक अतिशय लोकप्रिय फळ, एक योग्य केळी एक समाधानकारक सुखदायक चव आणि एक मजेदार मलई देते.

पौष्टिक मूल्य

केळी एफडीएच्या पहिल्या वीस फळांपैकी एक आहे.  व्हिटॅमिन ए, व्हिटॅमिन सी, व्हिटॅमिन बी -6 आणि पोटॅशियमचा एक उत्कृष्ट स्त्रोत, ते फायबर प्रदान करतात, चरबी कमी असतात, कोलेस्टेरॉल रहित असतात आणि सोडियम कमी असतात.  नियमित आकाराच्या केळीत सुमारे 95 कॅलरी असतात.  रक्तदाब नियंत्रित करण्यासाठी काही औषधे शरीराच्या पोटॅशियमचा साठा कमी करतात.  दररोज खाल्लेले एक केळी पोटॅशियमचे संतुलन पुनर्संचयित करते. 

आहाराचा एक महत्त्वाचा भाग म्हणून ओळखले जाणारे आणि कर्करोग होण्याची शक्यता कमी करण्यासाठी दररोज फळ किंवा भाजीपाला कमीतकमी पाच सर्व्हिंग करण्याची शिफारस केली जाते.Banana Tree Information in Marathi  नुकत्याच झालेल्या अभ्यासात असे आढळले आहे की कमी चरबीयुक्त दुग्धजन्य पदार्थांच्या तीन सर्व्हिंगसह रोज नऊ किंवा दहा फळ आणि भाज्यांची सर्व्हिंग रक्तदाब कमी करण्यास प्रभावी ठरली.

त्वचेपासून शाईचे डाग उठवणे

आम्ही सर्व तिथे आहोत, आपल्याकडे शाईने झाकलेले हात आणि साबण आणि पाणी आलेले आहे.  आपली त्वचा नैसर्गिकरित्या शाईत करण्यासाठी केळी खा आणि फळाची साल घ्या.  कलंकित पांढर्‍या बाजूला विरघळलेल्या भागावर घासून घ्या आणि डाग जवळजवळ त्वरित कोमेजणे पहा.  सोललेली नैसर्गिक तेले शाईतील तेलांना आकर्षित करतात, त्वचेसह रंगद्रव्याचा बंध कमकुवत करतात, सहज काढण्यात मदत करतात, साबणाने स्क्रबिंग वजा करतात ज्यामुळे आपली त्वचा कोरडी व लाल झाली आहे.

एक खाज सुटणे बग चावणे शांत करणे

उन्हाळा जवळ आला आहे आणि डासांनी आमच्यावर मेजवानी सुरू केली आहे.  खाज सुटण्याच्या चाव्याव्दारे द्रुतगतीने, रासायनिक-मुक्ततेसाठी केळीच्या सालाच्या आतील बाजूस लालसर, बडबडलेल्या सूजच्या भागावर चोळा. Banana Tree Information in Marathi फार्माकोग्नॉसी आणि फायटोकेमिस्ट्री जर्नलमध्ये त्वरित थंड होण्याच्या परिणामासाठी केळीच्या सालाच्या अस्तरने संक्रमित भागाला घासण्याची शिफारस केली जाते.  फळाची साल पॉलिसेकेराइड्सने भरलेली असते, जे बरे होण्याच्या प्रक्रियेस प्रोत्साहन देताना काही मिनिटांत सूज आणि जळजळ थांबविण्यासाठी त्वचेच्या पेशींमध्ये जातात.

स्वस्त वर दात पांढरे करणे

दंतचिकित्सकांच्या व्यावसायिक पांढit्या रंगाच्या उपचारांवर पैसे खर्च करण्याची गरज नाही.  त्याऐवजी केळीची साल सोडू द्या.  दररोज सुमारे दोन मिनिटे ताजे घासलेल्या दात विरूद्ध फळाची सालची आतील पांढरी बाजू घासण्याचा एक बिंदू बनवा.  केळीच्या सालामध्ये प्लेग-बस्टिंग, अ‍ॅस्ट्रिझंट सॅलिसिलिक acidसिड आणि हळुवारपणे ब्लीचिंग सायट्रिक acidसिडचे संयोजन दांमणावर मुलामा चढविण्याशिवाय दगडावरील डागांवर कार्यक्षमतेने डाग हलवेल.  या हुशार युक्तीने, आठवड्याच्या शेवटी आपल्याकडे चमकदार मोत्यासारखे पांढरे असतील.

चामड्याच्या शूजवरील स्कफ्स दूर करण्यासाठी

आम्ही चामड्याच्या शूजवर एक गुच्छ भार खर्च करतो, परंतु दुर्दैवाने, बोटावरील टाळे आणि डाग फक्त अपरिहार्य असतात.  त्यांना पुदीनाच्या स्थितीत परत येण्यासाठी केळीच्या सालाच्या पांढ side्या बाजूने डाग हलक्या हाताने स्वच्छ कापसाने पुसून घ्या.  Banana Tree Information in Marathi फळाची सालची पोटॅशियम सामग्री (लेदर पॉलिशमधील एक मुख्य घटक) लेदरमध्ये शोषली जाईल आणि जवळजवळ त्वरित खुणा कमी करतील, ज्यामुळे आपले शूज मूळ दिसतील.

Banana tree information in marathi या लेखाबद्दल, आशा आहे की, आपणास हा लेख  मराठीमध्ये आवडला असेल.

RELATED POST

FOLLOW US ON PINTEREST
FOLLOW US ON FACEBOOK