सफरचंद झाड बद्दल माहिती / Apple Tree Information in Marathi:-
सफरचंद च्या झाडाची लागवड पूर्व शतकातील तिसर्या शतकापासून, विशेषतः Apple Tree Information in Marathi आशियात केली जात आहे. आज कदाचित सफरचंद कदाचित प्रौढांसाठी आणि मुलांसाठी सर्वात लोकप्रिय फळ आहे.
सफरचंदाचे झाड (मालस प्युमिला) हे रोसासी कुटुंबातील एक सदस्य आहे. हे एक पाने गळणारे झाड आहे (ते हंगामात पाने गमावतात). ते सरासरी उंची 16 फूट (5 मीटर) पर्यंत पोहोचते. प्रमाणित सफरचंदची झाडे 25-35 फूट (7,5 – 10 मीटर) किंवा त्याहूनही अधिक उंचीवर पोहोचू शकतात. अर्ध बटू आणि बौने झाडे 6-20 फूट (2-6 मीटर) उंचीवर पोहोचतात. बहर वसंत inतू मध्ये तयार होते. फळे 2 किंवा त्याहून अधिक जुन्या जुन्या शूटवर वाढतात. ते उन्हाळ्याच्या शेवटी किंवा शरद .तूतील विविधतेनुसार प्रौढ असतात. येथे 7000 पेक्षा जास्त ज्ञात वाण आहेत.
बरेच गार्डनर्स त्यांचे स्वतःचे रसदार सफरचंद वाढवण्याचे स्वप्न पाहतात. तथापि, वाढीस फळ यशस्वी होण्यासाठी, सफरचंदच्या झाडाची छाटणीपासून किटक नियंत्रणासाठी चांगल्या-दीर्घकालीन वचनबद्धतेची आवश्यकता असते. Apple Tree Information in Marathi सफरचंद लावणे, वाढविणे आणि काढणी याविषयी आमचा तज्ञ सल्ला येथे आहे.
सफरचंदची झाडे केवळ एकर क्षेत्रावर असलेल्या लोकांसाठी नसतात. अगदी लहान जागेतही, आपण बौने सफरचंदच्या झाडाची किंवा appleपलच्या एस्पालिअरची हेज लावू शकता आणि यशस्वी पीक मिळवू शकता. मध्य आणि उत्तर भागात वसंत plantingतु लागवड करण्याची शिफारस केली जाते. गडी बाद होण्याचा क्रम यशस्वी देखील होऊ शकतो परंतु केवळ अशा भागात जेथे शरद .तूतील आणि हिवाळ्यातील हवामान सामान्यतः अधिक सौम्य आणि ओलसर असते.
सफरचंद कोठे वाढतात?
तथापि, वाढत्या सफरचंदांसाठी हवामानविषयक विचार करणे खूप महत्वाचे आहे. सामान्य नियम म्हणून, जर एखाद्या झाडाला कठोर वाटले तर ते हार्डनेस झोन 3 ते 5 मध्ये उत्कृष्ट वाढते, जर दीर्घ-हंगाम म्हटले तर, झोन 5 ते 8 मध्ये सफरचंदची गुणवत्ता उत्कृष्ट असेल. येथे आपला झोन तपासा.
वृक्ष टॅग नेहमी आपल्याला हे सांगत नाहीत की विविधता कोठे वाढतात, परंतु बरेच कॅटलॉग करतात. आपल्या क्षेत्राशी निगडित शिफारशींसाठी आपल्या स्थानिक सहकारी विस्तार सेवेसह देखील तपासा. प्रत्येक जातीमध्ये फळ घालण्यासाठी अनेक थंडीत तास आवश्यक असतात (उदा. वेळेचे तापमान 32 ते 45 अंश फॅ दरम्यान असते). Apple Tree Information in Marathi आपण जितके दूर उत्तर दिशेने जाल, सफरचंदांच्या विविधतेला वसंत freeतुच्या उशीरा होणार्या समस्या टाळण्यासाठी जास्त थंड वेळ लागतो. चिल तास माहितीसाठी वृक्षांचे टॅग तपासा किंवा विक्रेत्यास विचारा.
सफरचंदांना कीड नियंत्रणाची आवश्यकता असते
तसेच, हे ओळखणे देखील महत्त्वाचे आहे की सफरचंदांवर हल्ला करणारे बरेच रोग आणि फळ कीटक आहेत म्हणून कोणत्याही प्रकारचे कीटकनाशके न घेता हे फळ मिळणे दुर्मिळ आहे. पूर्वेकडील किना fun्यावरील बुरशीजन्य रोग आणि कीटकांचे प्रकार जे पश्चिमेकडे नसतात, त्यामुळं सेंद्रीयदृष्ट्या सफरचंद वाढवणे फारच कठीण आहे. सफरचंद वाढण्यास जास्त संशोधन आणि चिकाटी लागेल, आपण कोणत्याही प्रकारचे फवारणी कार्यक्रम टाळण्याची इच्छा बाळगली आहे.
Appleच्या झाडांना मित्रांची गरज आहे
बहुतेक सफरचंदांना फळ देण्यासाठी दुसर्या सफरचंदच्या झाडाचे परागकण आवश्यक असते. याला क्रॉस-परागणण म्हणतात. हे दुसरे झाड वेगळ्या प्रकारची लागवड करणारे असणे आवश्यक आहे परंतु त्याच वेळी तो फुलांचा होईल. Apple Tree Information in Marathi मधमाश्यांची उपस्थिती खूप महत्त्वपूर्ण असेल; खराब परागण फळांची संख्या कमी करू शकते आणि मिसॅपेन फळांना कारणीभूत ठरू शकते; काही फळबाग चांगली परागकणासाठी मधमाश्यांच्या पोळ्या भाड्याने देतात किंवा देखरेख करतात. ब्रॉड-स्पेक्ट्रियम किटकनाशकांचा जास्त वापर केल्यास मधमाश्यांची संख्या कमी होऊ शकते.
साइट निवडत आहे
बहुतेक फळांप्रमाणेच, सूर्यप्रकाशात पिकल्यावर सफरचंद उत्तम प्रकारे उत्पादन करतात, ज्याचा अर्थ असा की दररोज सहा किंवा त्यापेक्षा जास्त तास थेट उन्हाळ्यात सूर्य मिळेल.
सफरचंदांसाठी सर्वोत्तम प्रदर्शन म्हणजे घराच्या उत्तरेकडील बाजू, झाडाची रेषा किंवा दक्षिणेऐवजी उगवणे. यामुळे मिडविंटरमधील काही उबदार, सनी दिवस नवीन वाढीस उत्तेजन देण्याची शक्यता कमी करतात ज्यामुळे पुढील फ्रीझ नष्ट होईल.
सफरचंदच्या झाडांना निचरा होणारी माती आवश्यक आहे, परंतु थोडासा ओलावा टिकवून ठेवण्यास सक्षम असावे. हलकी ते मध्यम-टेक्स्ड माती उत्तम आहेत. फळझाडे जड चिकणमाती मातीमध्ये संघर्ष करतात; Apple Tree Information in Marathi असमाधानकारकपणे निचरा होणारी जमीन मुळे सडणे रोग होऊ शकते.
चांगल्या हवेच्या परिसंचरण असलेल्या ठिकाणी फळझाडे लावा म्हणजे पाऊस किंवा सिंचन (किंवा झाडाला बुरशीजन्य पानांचा आजार होण्याचा धोका) नंतर लवकर सुकतो.
थंड हवा कमी सखल भागात बसलेल्या ठिकाणी “दंव खिशात” झाड लावले जाणार नाही याची खात्री करा. शक्य असल्यास स्लिपसह उच्च साइट निवडा जेणेकरून थंड हवा झाडांपासून दूर वाहू शकेल.
वृक्षतोडीच्या ठिकाणी किंवा झाडाजवळ झाडे लावू नका.
आदर्श माती पीएच 6.0 ते 6.5 आहे परंतु पीएच श्रेणी 5.5 ते 7.0 स्वीकार्य आहे. आपल्या सफरचंदची झाडे लावण्यापूर्वी मातीची चाचणी घ्या. आपली स्थानिक सहकारी विस्तार सेवा आपल्याला सूचना देऊ शकते.
ग्राउंड मध्ये वृक्षारोपण
लागवड करण्यापूर्वी, सर्व तण आणि गवत 4 फूट व्यासाच्या वर्तुळात काढा.
आपण झाड खरेदी केल्यानंतर, इजा होण्यापासून, कोरडे पडणे, अतिशीत किंवा अति तापण्यापासून संरक्षण करा. Apple Tree Information in Marathi जर मुळे कोरडे झाली असतील तर लागवडीच्या सुमारे 24 तास आधी त्यांना पाण्यात भिजवा.
रूटस्टॉक, मातीची सुपीकता आणि रोपांची छाटणी करण्यामुळे झाडाचे अंतर वाढते. रोपे किंवा पूर्ण आकाराची झाडे सलग 15 ते 18 फूट अंतरावर लावावीत. एक बौने रूटस्टॉक सलग 4 ते 8 फूट अंतरावर असू शकते. नक्कीच, सफरचंदच्या झाडांना क्रॉस-परागण आवश्यक आहे; एकाच वेळी फुलणारी वेगळी शेती २,००० फूट (बहुधा जवळ) जवळपास लागवड केली पाहिजे.
रूट सिस्टमच्या व्यासाच्या दुप्पट आणि 2 फूट खोल भोक खोदणे. काही सैल माती परत भोकात ठेवा आणि रोपेच्या भोकांच्या भिंतींवर माती सैल करा जेणेकरुन मुळे सहजपणे मातीमध्ये शिरतील. झाडाची मुळे सैल मातीवर पसरवा, खात्री करुन घ्या की ते मुरलेले नाहीत किंवा भोकात गर्दी नाहीत. मुळांच्या सभोवतालची माती पुनर्स्थित करणे सुरू ठेवा. Apple Tree Information in Marathi आपण मुळे झाकणे सुरू करताच, माती मुळांच्या सभोवताल आहे याची खात्री करण्यासाठी आणि हवेचे खिशात काढण्यासाठी दृढ करा.
मुळे “जळत” असू शकतात म्हणून लागवडीच्या वेळी खत घालू नका. उर्वरित छिद्र सैल मातीने भरा आणि माती खाली दाबा.
बहुतेक सफरचंद वृक्षांची कलमे केली जातात. ग्राफ्ट युनियन कमीतकमी 2 इंच मातीच्या ओळीच्या वर असणे आवश्यक आहे जेणेकरून मुळे कुंडीतून उद्भवू शकणार नाहीत. ग्राफ्ट युनियन (जिथे स्किओन रूटस्टॉकला जोडलेले आहे) जंक्शनवरील सूज द्वारे ओळखले जाऊ शकते.
बौने सफरचंदची झाडे कुजलेल्या पिकाच्या वजनाखाली उपटून टाकण्याची नामुष्की ओढवतात, म्हणूनच आपण आपल्या हेजला एक आधार देणारी प्रणाली दिली पाहिजे. Apple Tree Information in Marathi आपण आपली झाडे कुंपणात उगवू शकता किंवा आपण वेलींसारख्या वनस्पतींना आधार म्हणून वापरण्यात येणारी जाळीदार ताटी स्वरूपात मुक्त स्थायी समर्थन प्रदान करू शकता.
LET’S KNOW MORE ABOUT APPLE TREE INFORMATION IN MARATHI
काळजी:
तरूण झाडांना नियमितपणे पाणी द्या, विशेषत: अर्धवर्तुळावरील किंवा बौने बनवणाst्या, मुळांची व्यवस्था चांगली होईल याची खात्री करण्यासाठी.
कालांतराने नियमितपणे नूतनीकरण करा, परंतु शरद .तूतील मध्ये त्या झाडापासून खेचा म्हणजे उंदीर हिवाळ्यांत घरटे घालत नाहीत आणि झाडाची साल खाऊ नका.
सफरचंदच्या झाडांना फांदीच्या मजबूत फ्रेमचे पालनपोषण करण्यासाठी प्राथमिक प्रशिक्षण आवश्यक आहे जेणेकरुन झाडे सफरचंदांची भरमसाट पिके घेतील. बौने वनस्पतींना पोस्ट किंवा वेलींद्वारे समर्थित असणे आवश्यक आहे आणि मध्यवर्ती नेता प्रणालीस प्रशिक्षित केले पाहिजे. प्रमाणित (आणि अर्ध-बौना) झाडे देखील सुधारित नेत्यास प्रशिक्षण दिले जाव्यात.
कीटक नियंत्रण उपाय काळजी घेण्याचा एक महत्त्वाचा भाग असेल. मधमाश्या आणि परागकणांना इजा पोहोचवू नये म्हणून योग्य वेळ देणे कठीण आहे. Apple Tree Information in Marathi वापरल्यास, कीटकनाशके कोणत्याही दिनदर्शिकेनुसार नव्हे तर फुलांच्या आणि फळांच्या विकासाच्या विशिष्ट टप्प्यावर लागू केली जातात. योग्य वेळी योग्य नियंत्रणे लागू करण्यासाठी कोणत्या कीटकांमध्ये समस्या उद्भवू शकते हे जाणून घेण्यासाठी आपल्या जातीचे आणि हवामानाचे संशोधन करणे महत्वाचे आहे.
जर आपणास कीटकनाशक टाळायचे असतील तर, हे शक्य आहे परंतु सफरचंदची झाडे ही सर्वात कीटक-संवेदनाक्षम फळांपैकी एक आहेत. उदाहरणार्थ, आपण आपल्या झाडाच्या प्रत्येक सफरचंदभोवती कागदाच्या पिशव्या ठेवू शकता, जरी यासाठी थोडा वेळ आणि श्रम लागतात. सेंद्रिय कीटकनाशके देखील आहेत.
सफरचंद वृक्षांची छाटणी
रोपांची छाटणी केल्यामुळे एका तरुण झाडाची एकूण वाढ धीमी होते आणि फळ देण्यास विलंब होऊ शकतो, म्हणून चुकीची जागा, तुटलेली किंवा मृत शाखा काढण्याशिवाय छाटणी करण्याची घाई करू नका.Apple Tree Information in Marathi भारी छाटणीविना थेट वाढीसाठी अनेक तंत्रे आहेत. उदाहरणार्थ:
चुकीच्या ठिकाणी बदललेल्या शाखांमध्ये वाढण्यापूर्वी त्यांना कळ्या काढून टाका.
वाढ कमी होण्याकरिता आणि फांद्यांना आणि फळांना उत्तेजन देण्यासाठी काही आठवडे जवळजवळ आडवे स्टेम वाकवा. ग्राउंडमध्ये किंवा खालच्या फांद्यांपर्यंत तारांच्या सहाय्याने बांधा.
एकदा आपल्या सफरचंदच्या झाडाची भर पडली आणि फळ दिल्यावर आकार आणि फॉर्म राखण्यासाठी वार्षिक छाटणी करा. रोपांची छाटणी अधिक प्रकाश व हवा देऊन रोग कमी करते. मोठ्या झाडांना अधिक रोपांची छाटणी (आणि शिडीची आवश्यकता असू शकते).
आपल्या परिपक्व झाडाची सुपीक झाडाची छाटणी करा. अती जोमदार, सरळ स्टेम्स (झाडाच्या सर्वात सामान्य अप) पूर्णपणे कापून टाका.
कमकुवत टहाळे काढा (जे बहुतेकदा अंगाच्या खालच्या भागांवर टांगतात.)
लहान झाडे असलेल्या झुडुपे, विशेषत: झाडात कमी असलेल्या.
सुमारे दहा वर्षानंतर, फळ देणारी स्पर्स (दरवर्षी सुमारे दीड इंच वाढणारी हट्टी शाखा) जास्त गर्दी आणि विष्ठा वाढतात. Apple Tree Information in Marathi त्यातील काही काढा आणि इतरांना लहान करा.
वयाबरोबर फळ देणा sp्यांचा संपूर्ण अवयव घटत असताना, त्याऐवजी लहान बदलीसाठी जागा बनवा.
पातळ सफरचंद
सफरचंद बहुतेकदा स्प्रिंगच्या वार्षिक ड्रॉपमध्ये निसर्गाने पुरवलेल्या गोष्टीशिवाय इतर पातळ केल्याशिवाय वाढतात.
तथापि, संभाव्य रोग आणि कीटकांचा त्रास टाळण्यासाठी, नैसर्गिक फळांच्या थेंबापासून (फुलल्यानंतर सुमारे 4 ते 6 आठवडे) प्रति क्लस्टर प्रति एक फळ किंवा फळांमधील सुमारे 6 ते 8 इंच पातळ होणे उपयुक्त आहे.
हे कठीण दिसत आहे परंतु ही प्रथा उत्पादनास साजेशी करते, जड पिकाला हातपाय तोडण्यापासून रोखते आणि चांगले फळ देणारी, मोठी फळझाडे मिळण्याची हमी देते.
फळांच्या सेट नंतर लवकरच सर्वात लहान फळे किंवा खराब झालेले फळ काढून टाका आणि उरलेल्यांपैकी सुमारे चार इंच जा.
कीटक / रोग:
सफरचंद कीटक आणि रोगाचा धोका असतो apple त्यात appleपल मॅग्गॉट्स, मनुका कर्क्यूलिओस, ग्रीन फ्रूटवॉम्स आणि कोडिंग मॉथ्स यांचा समावेश आहे. Apple Tree Information in Marathi कीटकनाशकांची शपथ घेणारे बरेच गार्डनर्स कमीतकमी सभ्य पिकासाठी स्वीकार्य वार्षिक स्प्रे उपचार शोधणे आवश्यक आहे.
कीटकनाशके टाळण्याची एक कल्पना म्हणजे ‘प्राइमा’, ‘प्रिस्किल्ला’, ‘लिबर्टी’ आणि ‘स्वातंत्र्य’ यासारख्या रोग-प्रतिरोधक वाणांची निवड करणे. त्यांना सफरचंद संपफोड, देवदार-सफरचंद गंज आणि इतर सामान्य रोगांवर फवारणीची आवश्यकता नसते, तर बहुतेक इतर जातींमध्ये लागवड केल्यावर प्रत्येक वसंत summerतु आणि उन्हाळ्यात अधूनमधून फवारणीची आवश्यकता असते. आपल्या क्षेत्रासाठी मंजूर कीड प्रतिबंध कार्यक्रम शोधण्यासाठी आपल्या विस्तार सेवेसह तपासा.
आपण बाग स्टोअरमध्ये आढळलेल्या कीटकविरोधी तेल देखील वापरू शकता. वसंत inतू मध्ये जेव्हा आपल्या सफरचंदची झाडे घट्ट क्लस्टर टप्प्यात असतील तेव्हा फवारणी करा: फळ देणा cl्या क्लस्टरवरून पाने उलगडल्यानंतर, परंतु कळ्या गुलाबी रंगायला लागण्यापूर्वी.
स्केल, माइट्स आणि idsफिडस् यासारख्या इतर कीटकांवर जर तुम्ही जास्त फवारणी वापरली नसेल तर नैसर्गिक परजीवी आणि भक्षक लोकांच्या द्वारे नियंत्रित केले पाहिजे.
सफरचंद मॅग्गॉट एक किंवा दोन गोल, सॉफ्टबॉल-आकाराचे गोळे टिपून, लाल रंगवलेले आणि चिकट “टँगल-ट्रॅप” सह कोटिंग – ज्यात उन्हाळ्याच्या कालावधीत एका शाखेतून अडकवता येते. आवश्यकतेनुसार, चिकट गू पुन्हा किंवा दोनदा वेळ द्या.
रेपेलेन्टस, कुंपण किंवा हिरण-प्रतिरोधक वनस्पतींनी खाडीवर हिरण ठेवा; Apple Tree Information in Marathi झाडाच्या पायथ्याभोवती तार-जाळीच्या दंडगोलांसह उंदीर आणि ससे रोखणे.
सफरचंदच्या झाडापासून कीटक दूर ठेवण्यासाठी, १ कप व्हिनेगर, १ वाटी साखर आणि १ क्वार्टर पाण्याचे द्रावण तयार करा. हे मिश्रण रुंद चौरस असलेल्या प्लास्टिकच्या जगात घाला. आपल्या सफरचंदच्या झाडामध्ये रिकामा, ढकला.
सफरचंदची पाने फेकून, गवताच्या खालच्या जागी दफन करून किंवा हंगामाच्या शेवटी लॉनमॉवरने दळवून रोगांपासून बचाव करा.
कापणी / साठवण:
सफरचंद कापणी
धैर्याने कापणी करा. या सर्व छाटणी आणि काळजी घेतल्यानंतर, आपल्या सफरचंदांच्या परिपूर्णतेच्या उंच टोकावर तोडणी करा.
आपल्या सफरचंदांचा बॅकग्राउंड रंग यापुढे हिरवा नसेल तेव्हा तो ठेवा.
जेव्हा फळ आपल्या हाताच्या तळहाताने गुंडाळलेला असतो आणि त्यास थोडीशी पिळणे दिली जाते, तेव्हा वरच्या (सफरचंदवर कुरकुरीत होऊ नका) स्टेमच्या फांदीवर सहजपणे फांदी असावी.
वेगवेगळ्या सफरचंदांचे प्रकार वेगवेगळ्या वेळी परिपक्व होतात, त्यामुळे कापणीचा हंगाम ऑगस्ट ते ऑक्टोबर पर्यंत वाढू शकतो.
जर सफरचंद ओव्हरराइप आणि मऊ असेल तर स्वयंपाक करण्यासाठी वापरा!
सफरचंद साठवत आहे
केवळ मध्य किंवा उशीरा seasonपल ठेवा. Apple Tree Information in Marathi लवकर हंगामातील वाण ठेवत नाहीत आणि निवडल्यानंतर लवकरच खाल्ल्या जातात. मध्य हंगामातील वाण काही आठवडे ठेवावे, उशीरा हंगामातील वाण मुळ तळघरात पाच महिन्यांपर्यंत कोठेही चांगल्या स्थितीत राहील. स्टोरेजसाठी निश्चित केलेले सफरचंद परिपूर्ण असले पाहिजेत, ज्यात जखम किंवा डाग नसतात जे रॉटसाठी एंट्री पॉईंट प्रदान करतात.
वर्तमानपत्र किंवा टिशू पेपरमध्ये स्वतंत्र फळ लपेटून सफरचंद साठवा. गुंडाळलेल्या सफरचंदांना ट्रेवर ठेवा जे हवेचे प्रसारण करू देतील. आपण त्यांना न लपलेले देखील ठेवू शकता परंतु फळांना स्पर्श करु नये. वेगवेगळे प्रकार वेगवेगळ्या लांबीसाठी साठवतात, म्हणून त्यांना वेगळे ठेवा आणि जे आधीपर्यंत संचयित करणार नाहीत त्यांना खा.
आदर्श स्टोअर कुठेतरी थंड, गडद आणि हवेशीर आहे. बहुतेक गॅरेज आणि शेड्स आदर्श आहेत, तर अॅटिक आणि तळघर जास्ततर उष्णता, वेंटिलेशनची कमतरता किंवा कमी आर्द्रतेमुळे टाळले पाहिजे. संग्रहित सफरचंद नियमितपणे तपासा आणि मऊ, तपकिरी किंवा सडत असलेले कोणतेही काढा.
योग्य प्रकार निवडा
‘लिबर्टी’, ‘जोनाफ्री’, ‘मॅकफ्री’ आणि ‘विल्यम्स प्राइड’ सारख्या रोग-प्रतिरोधक झाडे शोधा, जी तुम्हाला सेंद्रिय फळ देण्याची किंवा कमी रसायने वापरण्याची क्षमता देईल. देखभाल करणे देखील सोपे आहे.
आपल्याला रूटस्टॉक निवडण्याची आवश्यकता आहे. विकल्या गेलेल्या सर्व सफरचंद झाडांचे 2 भाग आहेत: एक “रूटस्टॉक” किंवा फाउंडेशन आणि “स्किओन” किंवा वरचा भाग जो फळांची वाण निश्चित करतो. Apple Tree Information in Marathi रूटस्टॉक “बीपासून नुकतेच तयार झालेले रोप” किंवा “प्रमाणित” असू शकते (जे पूर्ण आकाराचे झाड देते) किंवा ते “बौने” किंवा “आकार नियंत्रित” असू शकते (जे सुलभ काळजी आणि कापणीसाठी एक लहान झाड तयार करते).
बौने झाडांसाठी, रूटस्टॉक निर्दिष्ट केले असल्याचे सुनिश्चित करा. कळी 9 एक सामान्य, कडक झाडाचे आहे जे यूएसडीए हवामान झोन 3 ते 5 साठी प्रशिक्षित करणे सोपे आहे. एम 9 बहुधा सर्वात जास्त प्रमाणात लागवड केलेली रूटस्टॉक आहे, जरी ते थंडगार हिवाळ्यामध्ये मरतात.
चांगल्या रूट सिस्टमसह सुप्त, बेअर-रूट, 1 वर्षाची नर्सरीची झाडे खरेदी करा. बौने आणि अर्ध-बौने 3 ते 4 वर्षांत धरतील, दर वर्षी 1 ते 2 बुशेल उत्पादन घेतात. मानक आकाराच्या झाडे 5 ते 8 वर्षांत वाढतात आणि दर वर्षी सफरचंद 4 ते 5 बुशेल मिळतात.
निवडलेल्या सफरचंदची विविधता फळांच्या वैशिष्ट्यांवर, मोहोर वेळ आणि परागकण अनुकूलतेवर आधारित असावी. आपल्या भागात कोणती झाडे संभाव्य क्रॉस-परागणक आहेत हे पाहण्यासाठी स्थानिक नर्सरीचा सल्ला घ्या. उत्कृष्ट परिणामांसाठी, आपल्या लागवडीमध्ये एक ‘ग्रिम्स गोल्डन’, ‘गोल्डन स्वादिष्ट’, ‘लाल स्वादिष्ट’ किंवा ‘हिवाळी केळी’ समाविष्ट करा. हे वाण परागकण म्हणून ओळखले जातात. क्रॅबॅपल झाडे परागकण म्हणून वापरली जाऊ शकतात कारण ते एकाच वेळी इच्छित वाणांच्या फुलल्यास. नर्सरी कॅटलॉग परागण चार्ट प्रदान करेल.
बहुतेक सफरचंद वाण स्वत: ला किंवा समान सफरचंदातील कोणत्याही फुलांचे परागकण करत नाहीत; यासाठी कमीतकमी दोन भिन्न सफरचंद वृक्षांची लागवड एकमेकांजवळ करणे आवश्यक आहे जेणेकरून मधमाशा परागकण करू शकतील. Apple Tree Information in Marathi (जर आपण जागेवर खरोखरच कमी असाल तर काही स्वयं-परागकण सफरचंद वृक्षांचे वाण आहेत. तथापि, क्रॉस परागकण असल्यास या सफरचंदांच्या झाडेदेखील जास्त फळ देतील.)
आपण आपले सफरचंद कसे वापराल याचा विचार करा: आपणास सफरचंद पाई बनविणे आवडते? किंवा, कदाचित तुम्हाला फक्त किराणा दुकानात खरेदी केलेल्या पेक्षाही जास्त चव असणारी सफरचंद हवी असेल. अधिक माहितीसाठी बेकिंगसाठी बेस्ट lesपल्स पहा.
एक तरुण बटू झाड सुमारे 1 fruit फळांचे बुशेल produces आणि जेव्हा हे झाड सफरचंदच्या हेजचा भाग असते तेव्हा देखील कमी तयार करते. तर, आपल्यास बर्याच ‘कोक्स ऑरेंज पिप्पिन’ सफरचंद पाई बनविण्यास स्वारस्य असल्यास, आपणास पुरेसे फळ मिळण्यासाठी त्या जातीची अनेक झाडे लावावी लागतील.
आपल्याकडे कोणतेही स्वयंपाक करण्याचे ध्येय नसल्यास, संपूर्ण कापणीच्या हंगामात पिकलेल्या वेगवेगळ्या जातींपैकी प्रत्येकी एक लावण्याचा प्रयत्न करा. Apple Tree Information in Marathi मग आपण नियमित सफरचंद चाखण्याचा आनंद घेऊ शकता आणि शिजवलेल्या सफरचंदांच्या “गोंधळासाठी” आपल्याकडे अद्याप पुरेसे फळ आहे.
आपल्या क्षेत्रात चांगले कार्य करणार्या वाणांबद्दल स्थानिक फळबागावाल्यांचा सल्ला घ्या. आपल्या मांडीवर अर्धा-डझन नर्सरी कॅटलॉगसह, आपल्या नियोजनाचा बराचसा भाग सोपी खुर्चीवरुन करा!
Apple tree information in marathi या लेखाबद्दल, आशा आहे की, आपणास हा लेख मराठीमध्ये आवडला असेल.